Tin Liên hiệp hội

10 điểm nhấn trong hoạt động trí thức Thủ đô năm 2015

1. Tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội Liên hiệp Hội Hà Nội lần thứ VII và LHHVN lần thứ VII nhiệm kỳ 2015-2020. Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo chặt chẽ, Ban Thường vụ LHH Khóa VI dầy công chuẩn bị, lãnh đạo và hội viên các Hội thành viên các đơn vị trực thuộc tham gia Đai hội với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội của Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới và Phát triển đã thành công rực rỡ. Đại hội đã hiệp thương bầu Ban chấp hành 65 ủy viên, Ban Chấp hành bầu ra Ban Thường vụ 19 ủy viên trong đó có chủ tịch, 3 phó chủ tịch (1 phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký), Ban Kiểm tra gồm 5 người.


2. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1795/QĐ-TTg phê duyệt Điều lệ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trong Điều lệ quy định: Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam và địa phương là tổ chức chính trị xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, hoạt động theo Điều lệ của Liên hiệp các Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trí thức Khoa học và công nghệ Thủ đô là tổ chức cơ sở trong hệ thống chính trị cơ sở của Đảng, là Hội thành viên uy tín trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.


3. Liên hiệp các Hội Khoa học và thuật là ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức Thủ đô gồm 38 Hội thành viên, 22 Viện, Trung tâm Câu lạc bộ hoa học và công nghệ với hơn 50.000 hội viên và Tạp chí Trí thức và Phát triển xuất bản 2 số  mỗi tháng. Ban Thường vụ Thành uỷ có Quyết định công nhận Đảng đoàn Liên hiệp Hội gồm 4 đồng chí. Nhiều Hội thành viên tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, bổ sung BCH, kết nạp mới các chi hội và Hội viên.


4. Trí thức Thủ đô với Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Động viên đội ngũ trí thức tham gia  Hội nghị do Thường trực Thành ủy và Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức và chủ động tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến vào Dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, các ý kiến đóng góp của Liên hiệp Hội đã được trích dẫn trong tổng hợp chung và đăng tải trên các báo, phát biểu trên truyền hình Hà Nội. Tạp chí Trí thức và Phát triển xuất bản số đặc biệt mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố và tuyên truyền Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Liên hiệp Hội tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII viết bài đăng trên các báo chào mừng và thể hiện niềm tin tưởng Đại hội thành công tốt đẹp.

5. Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Thực hiện nhiều đề tài cấp Nhà nước, Bộ, Thành phố  và cấp cơ sở. Chuyển giao công nghệ mới cho cơ sở sản xuất  về cơ khí, đúc luyện kim, y học, bảo vệ môi trường v.v. Đặc biệt đã tổ chức diễn đàn khoa học 3 nhà (Nhà nông, Nhà khoa học và Nhà quản lý) ở huyện Sóc  Sơn và huyện Hoài Đức, mỗi Hội nghị có gần 200 nhà nông, hàng chục nhà khoa học và quản lý cùng tham dự.


6. Tổ chức và tham gia hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội. 
 
Trực tiếp tư vấn với UBND thành phố những vấn đề lớn của Thành phố như quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông, giải quyết việc thực hiện Kế hoạch trồng cây xanh của Thành phố, tư vấn về công tác chuyên môn cho các Sở Ngành. Huy động lực lượng trí thức phối hợp tham gia với Ủy ban MTTQ thành phố phản biện xã hội  hơn chục công trình và quyết định của UBND thành phố và thực hiện 4 kế hoạch giám sát thi hành 4 Luật đã được Quốc hội ban hành.


7. Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội vinh dự  có 2 đại diện được Thành phố tôn vinh danh hiệu cao quý Công dân Thủ đô ưu tú năm 2015 tại Đại hội thi đua yêu nước Thành phố giai đoạn 2010-2015: GS.TS Vũ Hoan và Nhà giáo ưu tú TS. Nguyễn Tùng Lâm.


8. Tổ chức tốt giải thưởng và Hội thi Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam. Hai 2014,2015 năm  Thành phố Hà Nội đã đoạt được 11 Giải thưởng sáng KH&CN (2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 1 giải Khuyến khích), với gần 20% tổng số giải toàn quốc. Liên hiệp Hội Hà Nội được nhận Bằng khen bởi những đóng góp cho tổ chức giải thưởng. Hội thi sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc và Hội thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng đã động viên đông đảo người tham gia và đoạt được nhiều giải thưởng.


9. Tôn vinh trí thức. Trí thức Thủ đô vì cả nước, cả nước vì Thủ đô, trên tinh thần đó, Liên hiệp Hội đã tổ chức Đại hội thi đua giai đoạn 2010-2015 tổng kết phong trào thi đua yêu nước, xét chọn và tôn vinh 95 gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015. Liên hiệp Hội đã tổ chức và phối hợp với các đơn vị tổ chức 7 đợt tôn vinh trí thức có khoảng gần 900 cá nhân và hàng trăm đơn vị, là các Nhà khoa học, Nữ trí thức, Nhà giáo, Doanh nhân, Nhà quản lý trên tất cả các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, sản xuất, kinh doanh, hành chính, dịch vụ của Thủ đô và của cả nước.

10. Triển khai nhiều  hoạt động xã hội để lại ấn tượng sâu sắc trong nhân dân không những ở Hà Nội mà cả nhiều địa phương trong cả nước như: Tư vấn pháp luật miễn phí cho gia đình chính sách, người nghèo, trẻ em được khoảng trên 500 vụ việc, trợ giúp pháp lý lưu động tại trại giam cho hơn 600 phạm nhân; khám bệnh cấp  thuốc miễn phí cho gần 45 000 người với tổng số tiền khoảng trên 2,3 tỷ đồng là các đối tượng chính sách thương binh, gia đình liệt sĩ, người cao tuổi, người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc... ở Hà Nội, Hà Tĩnh, Điện Biên... Kết nghĩa với Bộ Tư lệnh Hải Quân, UBND huyện Trường Sa, cùng với Trung ương Đoàn  vận động xã hội hóa để lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt cho cán bộ chiến sĩ đảo Trường Sa Đông. Hoàn thành bộ sách điện tử Huyền thoại Việt Nam và tiếp tục thực hiện 2 pho đại sách Tên Anh đã thành tên đất nước lưu danh dòng tên của gần 40 ngàn liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên BCT, Chủ tịch UBTU MTTQ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục