Văn hóa xã hội

Để Hà Nội thực sự là thành phố đáng sống

Một Hà Nội hiện đại có hạ tầng đô thị đồng bộ, hệ thống công trình quy mô, chất lượng cuộc sống được cải thiện. Một Hà Nội văn minh, trật tự, kỷ cương, giao thông thuận tiện. Một Hà Nội xanh - văn hiến - thanh lịch… Đó là những mục tiêu thành phố nỗ lực thực hiện, đạt được trong Năm trật tự và văn minh đô thị 2016. Nhiều giải pháp đã được đưa ra, trong đó lấy tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân, cơ quan, đơn vị làm gốc.
 
Hà Nội hiện đại và phát triển. Ảnh: Vũ Long

Từ quyết tâm cao

Sau hai năm thực hiện cao điểm về trật tự và văn minh đô thị, Hà Nội đã có chuyển biến căn bản trên nhiều phương diện, đường đã thông, hè đã thoáng, ý thức của người dân về văn minh đô thị nâng cao. Phát huy kết quả đạt được, năm 2016 tiếp tục thực hiện chủ đề Năm trật tự và văn minh đô thị, TP Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch và giấy phép xây dựng; đẩy mạnh phong trào xây dựng "Người Hà Nội thanh lịch văn minh" nhằm tạo chuyển biến thực sự trong giao tiếp ứng xử nơi công cộng, trong văn hóa giao thông, văn hóa công sở... UBND thành phố kiên quyết chỉ đạo tháo dỡ, loại bỏ các biển quảng cáo không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị trên các tuyến đường, trong công viên, vườn hoa, trên dải phân cách, các địa điểm công cộng; tiếp tục kiểm tra, rà soát, sắp xếp, xóa bỏ chợ "cóc", chợ tạm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; đồng thời tăng cường thực hiện các giải pháp chống bụi trên các tuyến phố, đặc biệt là các trục đường có công trình xây dựng, có xe vận chuyển vật liệu, phế thải, đất thải hoạt động. Cùng với đó, UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục việc hạ ngầm, sắp xếp, thanh thải các tuyến đường dây cáp điện lực, thông tin liên lạc ở 4 quận nội thành (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Công tác quản lý, chỉnh trang đô thị hai bên các tuyến đường mới mở sẽ được siết chặt và tuyệt đối không để phát sinh các trường hợp nhà "siêu mỏng, siêu méo"... 

Các giải pháp quyết liệt, hiệu quả tiếp tục được thực hiện, trong đó chú trọng nâng cao ý thức chấp hành của mỗi người dân. Các cấp, ngành tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức và trách nhiệm của cán bộ và người dân ở khu dân cư để từng gia đình, từng đơn vị cùng vào cuộc với chính quyền. Hiện nay, số lượng cán bộ làm công tác bảo đảm trật tự đô thị theo quy định không đủ để thực thi nhiệm vụ được giao. Mặt khác, nếu chỉ áp dụng các biện pháp hành chính thì chỉ như "đá ném ao bèo". Vì vậy, tạo được sự chuyển biến trong tư tưởng, nhận thức của từng người dân, từng cơ quan, đơn vị gắn với xử lý các vi phạm kiên quyết, công bằng mới là giải pháp hữu hiệu nhất.

Đến triển khai đồng bộ, quyết liệt

Hưởng ứng chủ đề Năm trật tự và văn minh đô thị 2016, ngay từ đầu tháng 1-2016, nhiều quận, huyện đã ra quân triển khai thực hiện như Đống Đa, Hà Đông, Chương Mỹ... Theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Song Hào, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận đã giao nhiệm vụ cho các tổ chức, đơn vị, thành viên Ban Chỉ đạo Năm trật tự và văn minh đô thị của quận và 21 phường tập trung quản lý trật tự đô thị, xây dựng các mô hình tuyên truyền kết hợp với hoạt động chuyên môn. Theo đó, quận đặt mục tiêu bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông phục vụ sinh hoạt, đi lại hằng ngày của nhân dân trên địa bàn quận, nhất là trong các dịp lễ, Tết... Cùng với đó, quận sẽ đẩy mạnh công tác chỉnh trang vỉa hè, quản lý trật tự xây dựng, không để xây dựng trái phép, sai phép xảy ra, gây mất mỹ quan đô thị. 

Ngay trong ngày ra quân đầu năm của quận Hà Đông, Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các phường tiếp tục hưởng ứng Năm trật tự và văn minh đô thị 2016. Trong đó, tập trung chỉnh trang đô thị, hạ ngầm, sắp xếp, thanh thải các đường dây cáp điện, thông tin liên lạc trên các tuyến phố; tăng cường kiểm tra, rà soát, xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; sắp xếp xử lý các cửa hàng kinh doanh buôn bán, hàng quán lấn chiếm vỉa hè; tháo dỡ mái che, mái vẩy, quảng cáo, rao vặt... Đặc biệt, quận chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại bến xe, nơi công cộng, tuyến đường, địa bàn trọng điểm, giáp ranh với các quận, huyện khác; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng không phép, lấn chiếm đất công…

Tại lễ ra quân hưởng ứng Năm trật tự và văn minh đô thị 2016, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Ngọc Lâm đề nghị cán bộ và nhân dân trong huyện tiếp tục tích cực tham gia bằng những việc làm thiết thực như chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống "Người Hà Nội thanh lịch, văn minh"... UBND huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tập trung kiểm tra, rà soát, giải tỏa các tụ điểm lấn chiếm lòng, lề đường, phân luồng giao thông nhằm giảm ùn tắc, tai nạn giao thông đến mức thấp nhất, góp phần bảo đảm an ninh, văn minh đô thị, trật tự an toàn xã hội. 
 
Việt Tuấn - HNM
 

Tin cùng chuyên mục