Khoa học Việt Nam

Vinh danh 90 giải pháp trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13

Tối 29/3/2016, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 (2014 - 2015). Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch danh dự Quỹ Vifotec Nguyễn Thiện Nhân tham dự lễ trao giải.

Theo GS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 đã có 52 tỉnh, thành phố và 1 Bộ với 550 giải pháp gửi cho Ban Tổ chức Hội thi toàn quốc.

Trên cơ sở xem xét, đánh giá các giải pháp một cách trung thực, khách quan, Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức Hội thi toàn quốc đã quyết định trao giải thưởng cho 90 giải pháp bao gồm: 6 giải nhất, 12 giải nhì, 24  giải ba, 48  giải khuyến khích.

Ban Tổ chức cũng đề nghị tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng giải WIPO cho Giải pháp xuất sắc nhất: "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, lắp đặt và chuyển giao máy phân cỡ tôm điện tử phục vụ trong công nghiệp chế biến thủy sản thay thế máy nhập ngoại" do kỹ sư Nguyễn Thành Chương, Công ty CP Công nghệ QCM - Đà Nẵng làm chủ nhiệm.


UVBCT, Chủ tịch UBMTTQ VN, Chủ tịch danh dự Quỹ Vifotec
 Nguyễn Thiện Nhân trao giải WIPO - giải pháp xuất sắc nhất
cho kỹ sư Nguyễn Thành Chương (Đà Nẵng)
 
Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, những kết quả mà Hội thi sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc đạt được qua 13 lần tổ chức đã khẳng định người Việt Nam có thể sáng tạo làm nên những sản phẩm với chất không thua kém với giá thành tốt hơn nước ngoài.

Dẫn chứng Việt Nam dù GDP đầu người đứng thứ 7 nhưng năng lực sáng tạo đứng hàng thứ 3, toán học đứng hàng đầu ASEAN, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, chúng ta tuy nghèo về kinh tế nhưng không nghèo về trí tuệ và sẽ tiếp tục phát triển.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh sự sáng tạo của các nhà khoa học rất cần sự quan tâm của chính quyền, sự hợp tác khai thác của các doanh nghiệp để khơi dậy nguồn tự hào về khoa học công nghệ của các nhà khoa học.


Các tác giả đoạt giải 
 
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị, cần chọn ra những gương mặt, công trình khoa học tiêu biểu để truyền thông giới thiệu qua đó người Việt Nam tự hào và tiếp tục sáng tạo, biến sáng tạo của người Việt Nam thành sản phẩm kinh tế để hội nhập phát triển thắng lợi.

Nhân dịp này, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch danh dự Quỹ VIFOTEC Nguyễn Thiện Nhân đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 6 cá nhân là chủ nhiệm của 6 giải pháp đoạt giải nhất. Trao giải thưởng WIPO cho kỹ sư Nguyễn Thành Chương - Công ty CP Công nghệ QCM - Đà Nẵng với giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, lắp đặt và chuyển giao máy phân cỡ tôm điện tử phục vụ trong công nghiệp chế biến thủy sản thay thế máy nhập ngoại”.

Ban Tổ chức cũng quyết định khen thưởng cho các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Hội thi.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo cho các cá nhân là các chủ nhiệm có các công trình đoạt giải nhất, nhì, ba.

Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả các công trình đoạt giải nhất và Bằng khen cho các tác giả của các công trình đoạt giải nhì và ba đang tuổi thanh niên.

PV

Tin cùng chuyên mục