Khoa học Thế giới

Da nhân tạo đã có thể tự mọc lông và đổ mồ hôi

Da nhân tạo là thứ không mới với các nhà khoa học và thậm chí là cả người thường. Tuy nhiên, giờ đây các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã đẩy công nghệ này lên một tầm cao mới. 
 


Ảnh minh họa. 
 
Theo công bố vừa đưa ra, họ đã có thể tạo ra mô da không chỉ có lông như trên cơ thể thật mà còn có thể sinh các chất lỏng như dầu và mồ hôi. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã lấy tế bào từ nướu chuột và chuyển chúng thành dạng tế bào gốc sinh da. Sau đó, những tế bào này được cấy vào chuột đã bị huỷ hệ miễn dịch (cho phép da mới phát triển mà không bị cản trở). Dù lớp da sau đó được sinh ra nhìn có vẻ khá kì lạ, nó lại hoàn toàn khoẻ mạnh, “vận hành” bình thường và cấu thành chỉ từ tế bào mô tự nhiên. 

Dĩ nhiên, để có thể đưa vào ứng dụng thực tế, công nghệ trên còn cần rất nhiều thời gian phát triển. Theo các nhà khoa học, việc thử nghiệm da mới trên người chỉ có thể tiến hành ít nhất là 10 năm nữa. 

Nếu thành công, đó sẽ là một thành tựu vĩ đại đối với ngành y tế thế giới và là cơ hội cứu sống vô số nạn nhân bỏng, các bệnh phá huỷ da… với lớp da thay thế không khác biệt da tự nhiên cũ.

Hoàng Linh (Theo Riken) - Theo hanoimoi.com.vn

Tin cùng chuyên mục