Ông Hồng đã chủ động nghiên cứu, đưa các ứng dụng khoa học, công nghệ và kỹ thuật cao vào canh tác phù hợp với thực tiễn địa phương, tạo sản phẩm sạch cung ứng ra thị trường. Theo ông Hồng, trồng rau thủy canh thành công hay thất bại phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật pha chế nước dinh dưỡng, tức là hòa phân bón vào nước để rau hấp thụ.
Ông thường sử dụng các loại phân bón đa lượng, vi lượng và trung lượng hòa tan trong nước. Nước dinh dưỡng được bơm tưới thẳng vào rễ cây theo chế độ tự động với 16 khung giờ mỗi ngày, mỗi khung giờ kéo dài 30 phút. Phương pháp này có thể giảm được 90% lượng nước tưới, 60% nhân công, và hiệu quả đạt được lại cao gấp 2 – 3 lần rau trồng bình thường.
Thời gian cho thu hoạch rau có lá (rau muống, rau cải) bình quân khoảng 23 – 25 ngày, rau xà lách 30 – 35 ngày (mùa hè đạt trọng lượng 0,4 kg/cây; mùa đông đạt 0,8 – 1 kg/cây); mỗi năm thu 12 – 15 lứa rau các loại.
Qua 5 năm làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát, bà Trần Thị Nhâm nhận định: “Mô hình sản xuất này hiện đại. Nông dân làm việc nhàn và sạch sẽ. Rau đảm bảo sạch, chất lượng cao hơn nhiều so với trồng rau truyền thống”. Ảnh: Diệu Vy.
“Trong quá trình sinh trưởng của cây rau, ngoài việc theo dõi, tỉa lá già, lá úa, ngày nào tôi cũng kiểm tra dinh dưỡng, quan sát sự phát triển của chúng, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Trồng rau thủy canh trong nhà lưới ít xảy ra sâu bệnh hại so với trồng rau truyền thống. Năm 2018, trang trại rau thủy canh của gia đình tôi đã đạt tiêu chuẩn VietGAP”, Giám đốc Hợp tác xã Đức Phát chia sẻ thêm.
Để đảm bảo môi trường cho rau phát triển tốt, ông Hồng sử dụng bẫy dính nhằm phát hiện và tiêu diệt sớm một số loài sinh vật gây hại trong nhà màng, không cần sử dụng hóa chất.
Mỗi năm, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát thu hoạch được hơn 7 tấn rau xà lách, cải ngọt, cải bó xôi, dưa leo, dưa thơm, cà chua…; lợi nhuận trung bình 200 triệu đồng. Sản phẩm được bán lẻ cho các nhà hàng, khách sạn, siêu thị và trường học trên địa bàn Thủ đô.
Đề cập đến những khó khăn khi triển khai mô hình trồng rau thuỷ canh, ông Nguyễn Mạnh Hồng lưu ý: Công nghệ, đất đai và vốn là 3 yếu tố then chốt để có thể biến giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao thành hiện thực. Tuy nhiên, thực tế thì hầu hết các hợp tác xã đều đang gặp vướng mắc liên quan tới một trong ba yếu tố này.
Kim Thoa (Tổng hợp)