Sáng 14/11, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin về công tác bảo vệ môi trường, dân số, An toàn vệ sinh thực phẩm để thông tin tới đội ngũ trí thức Thủ đô về những vấn đề trọng tâm tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, dân số, An toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên Thành phố trình bày về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong công tác bảo vệ môi trường, dân số, An toàn vệ sinh thực phẩm.

Bảo vệ môi trường (BVMT) và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là hai mặt không thể tách rời nhằm đảm bảo duy trì và nâng cao điều kiện sống của con người. Hầu hết các vấn đề về VSATTP đều có nguyên nhân gián tiếp hoặc trực tiếp từ môi trường bị ô nhiễm như không khí, đất, nước…

Ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về an toàn thực phẩm, đồng thời, môi trường sẽ phải gánh chịu hậu quả do yếu tố mất an toàn thực phẩm mang lại.

Tại hội nghị, các đai biểu đều nhất trí rằng trong giải pháp thực hiện công tác dân số trong tình hình mới thì yếu tố hàng đầu trong nhiệm vụ và giải pháp là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền.

Tiếp đó, trọng tâm là đổi mới nội dung tuyên truyền, tiếp tục vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, đảm bảo quyền và trách nhiệm trong sinh con, nuôi dạy con tốt. Sinh ít con ở nơi mức sinh cao; sinh đủ 2 con ở nơi mức sinh thấp; duy trì mức sinh thay thế toàn quốc.

Nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Đổi mới toàn diện giáo dục dân số, sức khoẻ sinh sản; hình thành kiến thức và kỹ năng đúng đắn, có hệ thống ở thế hệ trẻ.

Đội ngũ Trí thức Thủ đô tham dự Hội nghị 

Để nâng cao chất lượng dân số, tập trung tuyên truyền lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên; tác hại của việc tảo hôn; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; những khó khăn, thách thức, ảnh hưởng của việc mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số và chất lượng dân số thấp đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt, ngành Dân số, Y tế cần tích cực thực hiện các hoạt động của dự án sàng lọc trước sinh, sơ sinh để chẩn đoán sớm các bệnh tật, bảo đảm cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh.

Thảo Chi