Ảnh lúa lai. Nguồn: Đại học Yonsei
Gạo là thực phẩm dinh dưỡng chủ yếu cho phần lớn thế giới, và hiện nay các nhà nghiên cứu ở Đại học Yonsei Hàn Quốc đã làm cho gạo trở nên bổ dưỡng hơn bằng cách bổ sung thêm cơ bắp và chất béo được nuôi trong phòng thí nghiệm.
Các hạt gạo có màu hồng trông có vẻ không hấp dẫn nhưng theo các nhà nghiên cứu, nó có “hương vị dễ chịu và mới lạ”.
Tác giả đầu tiên Sohyeon Park từ Đại học Yonsei, Hàn Quốc cho biết: “Hãy tưởng tượng có được tất cả các chất dinh dưỡng chúng ta cần từ lúa protein nuôi cấy tế bào”.
“Gạo vốn đã có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng việc bổ sung thêm tế bào từ vật nuôi có thể làm tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng này”.
Thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm đã xuất hiện được khoảng một thập kỷ nhưng vẫn còn rất nhiều trở ngại cần vượt qua.
Mặc dù các nhà di truyền học và cử nhân sinh học có thể phát triển các tế bào cơ hoặc mỡ riêng lẻ, nhưng việc đưa chúng vào một cấu trúc để tạo thành các miếng bít tết hoặc thậm chí là các sợi cơ khó hơn người ta tưởng.
Các nhà nghiên cứu đã khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng gạo được tăng cường gelatine cá và enzym để phát triển các tế bào mỡ và cơ một cách riêng biệt, tạo thành các hạt gạo có vân thịt hoặc mỡ.
Vâng, loại thịt – protein gạo giống 18,54% về mặt di truyền với protein mô bò được đưa vào ban đầu. Quá trình này mất khoảng 10 ngày kể từ khi được ‘gieo hạt’ đến khi hình thành hoàn chỉnh.
Gạo lai có hàm lượng protein cao hơn 8% và chất béo nhiều hơn 7% so với gạo thường, cứng hơn nhưng giòn hơn gạo thường.
Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng gạo có cơ có mùi thịt bò hoặc mùi hạnh nhân, trong khi gạo có chất béo có các hợp chất tương ứng với kem, bơ và dầu dừa.
Park nói: “Tôi không ngờ các tế bào lại phát triển tốt như vậy ở cây lúa. “Bây giờ tôi thấy có rất nhiều khả năng cho loại thực phẩm lai làm từ ngũ cốc này. Một ngày nào đó nó có thể đóng vai trò cứu trợ lương thực cho nạn đói, khẩu phần ăn cho quân đội hoặc thậm chí là thực phẩm cho không gian.”
PGS.TS. Tô Duy Phương, ngày 5/3/2024
Tài liệu nguồn: http://www.yonsei.ac.kr/Agence France-Presse Published: 9:00am, 16 Feb, 2024