An toàn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Đặc biệt làm thế nào có bữa ăn chất lượng, an toàn cho các cháu tại các cơ sở Giáo dục nội trú, bán trú luôn được chú ý.
Đây cũng là nội dung chủ đề chính của Hội thảo Khoa học được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và Hội nữ Trí thức Hà Nội tổ chức sáng ngày 27 tháng 2 năm 2024.
Tham gia và chủ trì Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và Hội nữ Trí thức Hà Nội. Dự Hội thảo còn có đại diên Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ Giáo dục Đào tạo), Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng; đại diện các Hội Tâm lý Giáo dục, Hội Y học, Hội Chăn nuôi, Hội Làm vườn Hà Nội và nhiều nhà khoa học, nhiều cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn Thủ đô.
Với chủ để : Bữa ăn An toàn trong trường học – Thực trạng và giải pháp. Ngay trong đề dẫn Hội thảo PGS TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội nữ Trí thức Hà Nội đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng để đảm bảo bữa ăn an toàn trong trường học hiện nay. Đây là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Báo cáo chuyên đề của PGS TS Trịnh Hoài Thu, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục tiểu học đã nêu lên thực trạng hiện nay cho các bữa ăn trong trường học. Đó là vấn đề đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm như thế nào. Mặc dù kinh tế khó khăn nhưng các bữa ăn trong trường học, đặc biệt là hệ thống trường nội trú vùng cao đã được quan tâm nhiều. Song nhiều nơi chất lượng chưa đảm bảo, tiêu chuẩn chưa đúng và khâu an toàn thực phẩm còn hạn chế. Báo cáo cũng nêu lên các giải pháp để khắc phục như đảm báo đúng tiêu chuẩn và tập trung khai thác nguồn thực phẩm chất lượng tốt. Vấn đề không chỉ do các cơ sở giáo dục quan tâm mà rất cần sự quan tâm của xã hội nhất là hội phụ huynh từ khâu tổ chức đến thực hiện cụ thể.
PGS.TS Phan Thị Sửu, Hội khoa học an toàn vệ snh thực phẩm, Thạc sỹ Hoàng thị Minh Thu, Viện an toàn thực phẩm và Dinh dưỡng đã dành nhiều thời gian trong báo cáo để vấn đề có một giải pháp tốt nhất nâng cao dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể và trong các trường bán trú. Đây là vấn đề không mới nhưng lại luôn được xã hội quan tâm. Tại các bếp ăn tập thể nhất là bếp ăn trong trường bán chú chưa thật sự chú ý đến chất lượng dinh dưỡng và xem nhẹ khâu an toàn thực phẩm. Vấn đề cần chú ý là phải có ý thức, trách nhiệm và kiến thức nhất định ngay từ các khâu chuẩn bị nguồn thực phẩm đến khâu chế biến bữa ăn hàng ngày…
Kết luận Hội thảo PGS.TS Bùi Thị An rất mong những vấn đề được Hội thảo đưa ra trình bày sẽ là một cơ sở tốt về kiến thức khoa học để đưa vào thực tiễn cuộc sống. Để làm tốt yêu cầu này không chỉ có riêng các nhà Khoa học, các nhà quản lý mà cần sự quan tâm của Chính quyền, Lãnh đạo các cấp và đặc biệt là sự góp sức của cả cộng đồng.
BBT